[Giải đáp] – bị mụn có nên dùng kem dưỡng ẩm hay không? Update 09/2023

[Giải đáp] – bị mụn có nên dùng kem dưỡng ẩm hay không?

Bị mụn có nên dùng kem dưỡng ẩm? Câu trả lời đơn giản là có, bạn nên sử dụng kem dưỡng ẩm khi đang bị mụn và hãy cùng chúng tôi tìm hiểu tại sao nhé.

Xem thêm các tin tức có liên quan về mụn.

Tại sao bị mụn nên dùng kem dưỡng ẩm – nghe chuyên gia trả lời:

Theo bác sĩ Karen R. Stolman

Những người bị mụn trứng cá nên dưỡng ẩm, nhưng với kem dưỡng hoặc kem dưỡng da mặt không gây tắc nghẽn hoặc không gây mụn. Một lần một ngày thường là đủ. Đôi khi, nếu tình trạng khô và viêm trên da không được kiểm soát, nó có thể thực sự khiến lỗ chân lông của bạn bị tắc nghẽn nhiều hơn, tạo ra nhiều mụn hơn. Ngoài ra, các loại thuốc trị mụn dù kê đơn hay không kê đơn đều có thể gây khô và viêm da. Một lần nữa, nếu tình trạng viêm này được cho phép mà không được kiểm soát, nó có thể làm trầm trọng thêm tình trạng mụn ở một số người. Dưỡng ẩm nhẹ nhàng nên là một phần trong thói quen điều trị mụn hàng ngày của bạn.

bị mụn có nên dùng kem dưỡng ẩm

Theo bác sĩ Joshua A. Zeichner

Nhiều bệnh nhân khi bị mụn trứng cá nghĩ rằng họ nên tránh dưỡng ẩm vì có thể gây bít lỗ chân lông hoặc làm da đổ thêm dầu dẫn đến nổi mụn thêm. Tuy nhiên, không phải tất cả các loại kem dưỡng ẩm đều được tạo ra như nhau, và một số được sản xuất theo công thức đặc biệt để đáp ứng nhu cầu dưỡng ẩm của những người bị mụn trứng cá. Trên thực tế, việc làm sạch và dưỡng ẩm nhẹ nhàng đã được chứng minh là có lợi cho làn da dễ bị mụn trứng cá, giúp ngăn ngừa mụn bùng phát. Hãy tìm các sản phẩm được dán nhãn là không gây mụn, có nghĩa là chúng sẽ không làm tắc nghẽn lỗ chân lông.

Theo Vinmec:

Không dưỡng ẩm cho da mụn sẽ tác dụng ngược lại so với những gì bạn nghĩ. Khi da khô, nó có thể dễ bị kích thích nhiều hơn và khiến cho mụn trông to hơn đồng thời tình trạng cũng trở nên tồi tệ hơn. Vì vậy, lựa chọn kem dưỡng ẩm nhẹ, không chứa dầu,… giúp cho da khoẻ hơn, duy trì nhiều nước và hydrat hoá.

Những chú ý khi dùng kem dưỡng ẩm khi đang bị mụn trứng cá

Một số tin tức cần quan tâm trên nhãn khi lựa chọn kem giữ ẩm cho da: không chứa dầu, không gây mụn, không làm tắc nghẽn lỗ chân lông. Khi bạn lựa chọn những loại kem cấp ẩm có chứa các thông báo này như là kem cấp ẩm không có khả năng làm ra mụn trứng cá.

Xem thêm: Tiết lộ các loại mặt nạ trị mụn tốt nhất hiện nay

Một số thành phẩm kem cấp ẩm có khả năng dùng cho da dễ bị mụn:

  • Thành phẩm Calendula Serum-Infused Water Cream của hãng Kiehl’s có dạng gel, và là loại kem nước. Thành phần của nó được tách lấy từ hàng trăm cánh hoa Calendula micronized. Sản phẩm này rất nhẹ với làn da cùng lúc nó có công dụng giữ nước tốt giúp cho da đều màu và giảm nổi đỏ từ đó làm cho làn da tươi tắn và rạng rỡ.
  • Clearly CorrectiveTM Brightening and Smoothing Moisture cũng thuộc dòng thành phẩm của Kiehl’s. Nó có kết cấu rất nhẹ. Bộ phận được kết hợp với Activated C giúp giảm các đốm đen trên da, cùng với White Birch giúp làm cho da đều màu hơn. Thành phẩm này đã được chứng minh lâm sàng là nó có công dụng sửa đổi sự xuất hiện đổi màu da và kết nối khô ráp để cải biến độ ẩm trong da. Hơn thế nữa, thành quả nghiên cứu lâm sàng còn cho biết ngoài việc điều chỉnh sự đổi màu của da, thành phẩm này còn cung ứng hydrat hoá liên tiếp 24h và được các bác sĩ da liễu kiểm tra an toàn.

bị mụn có nên dùng kem dưỡng ẩm

Một số sản phẩm kem dưỡng ẩm của Kiehl’s được dùng cho da dễ bị mụn

  • Ultra Facial Cream của hãng Kiehl’s có tác dụng cấp ẩm làm cho da mát mẻ hằng ngày trong 24 giờ. Thành phẩm này hấp thu chóng vánh và làm cho da có cảm thấy mịn mượt, dẻo dai và ngậm nước suốt cả ngày. Để có khả năng bảo vệ làn da tốt hơn, hãng này đã tiến triển thêm sản phẩm Ultra Facial Cream SPF 30. Nó giúp giảm sự mất độ ẩm của da khi trang điểm và hấp thụ độ ẩm từ không khí. Không chỉ có vậy, nó còn cung cấp hydrat hoá 24 giờ với bổ trợ nước liên tục trong nguyên ngày. Điều nhất là là thành phần của nó không có chứa paraben.

Khoảng thời gian dùng kem dưỡng ẩm cho người bị mụn

Bác sĩ da liễu sẽ khuyến cáo nên dùng kem dưỡng ẩm mỗi ngày hoặc bất cứ lúc nào da cảm thấy bị khô. Kem dưỡng ẩm thường được dùng sau khi rửa mặt, như thế nó sẽ giúp cho da lưu giữ lượng nước quan trọng để cân bằng độ ẩm cho da.

Kem dưỡng ẩm nên dùng ngay sau khi rửa mặt để cân đối độ ẩm cho da

Thành quả sử dụng kem dưỡng ẩm cho da bị mụn

Trong các tìm hiểu gần đây cho thấy hầu hết các bệnh nhận bớt mụn trong khoảng thời điểm từ 4 đến 8 tuần sau khi khởi đầu sử dụng kem cấp ẩm thiện lành với mụn.

bị mụn có nên dùng kem dưỡng ẩm

Tất cả các bệnh nhân trong nghiên này đều tuân theo phác đồ chuyên trị mụn trứng cá và họ đều dùng thuốc chữa mụn, sữa rửa mặt và kem dưỡng ẩm. Những sản phẩm này được chọn lựa bởi các bác sĩ da liễu.

Nếu dùng kem dưỡng ẩm có vẻ như trạng thái da vẫn xấu đi, và mụn trứng cá vẫn không được biến chuyển, thì bạn có khả năng thảo luận với bác sĩ da liễu. Khi đó, bác sĩ có khả năng khám và cho bạn biết những gì có khả năng làm sạch mụn trứng cá cũng như bác sĩ sẽ dựng xây cho bạn một kế hoạch điều trị rõ ràng. Không dừng lại ở đó, trong dự kiến chữa trị của bạn có khả năng bao gồm cả một loại kem cấp ẩm phù hợp với da của bạn.

Tham khảo thêm: Bao nhiêu tuổi thì hết mụn và cách ngăn ngừa hiệu quả nhất

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *